Email
Mật khẩu
Nhớ mật khẩu

Quên mật khẩu |

Đang truy cập: 6
Trong ngày: 142
Trong tuần: 1057
Lượt truy cập: 930737

GIẤC MƠ "MÙA VÀNG" CHO VỤ ĐÔNG

Vụ đông 2013, các hộ dân trồng bí đỏ ở tỉnh Vĩnh Phúc cũng như nhiều vùng khác trên cả nước đã có thể yên tâm trong việc lựa chọn giống bí để canh tác.

Hạt giống bí đỏ thương hiệu Đồng Tiền Vàng được đưa vào trồng thử nghiệm ở tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 2008 đem lại hiệu quả kinh tế cao đến nay được bà con địa phương hoàn toàn tin dùng.
 
Cải thiện kinh tế nông hộ
 
Giống bí đỏ hạt đậu F1 – TLP 868 của Đồng Tiền Vàng từ khi mới được đưa vào gieo trồng đã nhanh chóng chiếm được lòng tin của nhà nông. Chất lượng giống nổi trội, đồng nhất, bí đỏ TLP 868 lại rất thích hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của tỉnh Vĩnh Phúc. Từ hiệu quả kinh tế rõ rệt của những hộ trồng thử nghiệm ban đầu, nông dân địa phương đã mạnh dạn chuyển sang trồng bí đỏ TLP 868 với diện tích không ngừng tăng lên. Cùng với việc xây dựng mô hình thâm canh, quy hoạch các vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa bí đỏ quy mô lớn của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh, trong 5 năm qua, giống bí đỏ Đồng Tiền Vàng đã thực sự là người bạn đồng hành, giúp nâng cao hiệu quả canh tác nông nghiệp, cải thiện thu nhập và nâng cao đời sống nông thôn ở địa phương.
 
Ông Khổng Thế Hiệp- một nông dân trồng bí đỏ lâu năm ở xã Yên Lập, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc vui mừng nói: “Những năm trước, tôi đã sử dụng qua rất nhiều giống bí đỏ khác nhau, nhưng từ khi được cán bộ khuyến nông giới thiệu giống bí đỏ TLP 868, tôi sử dụng luôn đến tận bây giờ”. Theo ông Hiệp, giống bí đỏ TLP 868 cho trái rất đồng đều, không ghẻ trái, ăn ngon, bán được giá cao. Đặc biệt, giống bí TLP 868 vừa cho năng suất cao mà có thể bán đồng loạt với giá tốt nhất, lợi nhuận tăng lên rất nhiều. Thấy được hiệu quả kinh tế của cây bí đỏ TLP 868, nhiều hộ nông dân Vĩnh Phúc không ngần ngại chuyển những diện tích lúa vàn cao khó lấy nước hoặc diện tích trồng rau màu cho hiệu quả kinh tế thấp để chuyển sang trồng bí đỏ. Một số diện tích trồng ngô chuyên canh cũng đã được thay thế bằng bí đỏ.
 
 
Ông Nguyễn Kim Khương- Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Vũ Xuân, xã Vũ Di, huyện Vĩnh Tường cho biết: Ở vụ đông HTX có diện tích đất rộng hơn 100ha, những năm trước đây đều trồng ngô cao sản, mỗi vụ thu lãi 3 triệu đồng/ha. Từ khi biết đến giống bí đỏ Đồng Tiền Vàng, lợi nhuận thu được chênh lệch thấy rõ, mỗi hecta bí đỏ có thể thu lãi đến 30-50 triệu đồng/ha. Cây bí đỏ dễ trồng, dễ chăm sóc, chi phí hạt giống cũng thấp hơn nhiều so với trồng ngô.
 
“Giấc mơ” mùa vàng
 
Dù đã đạt được những kết quả nhất định nhưng bằng tâm huyết với nghề nông, Đồng Tiền Vàng tiếp tục nghiên cứu lai tạo và đã khảo nghiệm thành công sản phẩm mới: Giống bí đỏ F1 – Dream 968. Sản phẩm được cho ra đời mang nhiều đặc tính vượt trội- năng suất cao, màu sắc trái đẹp mắt, hương thơm đậm, thịt trái rất dẻo, vị ngọt bùi. Đặc biệt, trái bí có bọng ruột rất nhỏ, gần như đặc. Với những ưu điểm đó, giống bí đỏ Dream 968 khi vừa xuất hiện ở thị trường đã gây nhiều chú ý và tạo ra được hiệu ứng tích cực.
 


 
Người tiêu dùng nhiều nơi đánh giá, đây là giống bí đỏ ăn ngon, màu sắc hấp dẫn, chế biến được thành nhiều món ăn phong phú bởi độ dẻo của nó, hứa hẹn sẽ nhanh chóng được ưa chuộng và thay thế các loại bí đỏ truyền thống thị trường quen dùng. Chính vì thế, chỉ trong một thời gian ngắn, bí đỏ Dream 968 đã có mặt ở khắp các chợ, siêu thị ở các vùng, miền cả nước. Từ đó, diện tích gieo trồng bí đỏ Dream 968 đang được nhân rộng với tốc độ khá nhanh.
 
Hiện tại, giống bí đỏ Dream 968 đã được nông dân ở các xã Vĩnh Thịnh, Vũ Di (huyện Vĩnh Tường), xã Tề Lỗ (huyện Yên Lạc), thị trấn Hợp Hoà, xã Hoàng Lâu (huyện Tam Dương)…trồng thử và được đánh giá rất tốt. Sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng, thương lái thu mua với giá cao, đầu ra thương phẩm được mở rộng, cùng với năng suất thu hoạch cao thực sự đem lại niềm vui lớn cho nhà nông. Giống như tên gọi của nó, hạt giống bí đỏ “Dream” chắc chắn hứa hẹn mang đến một “giấc mơ” mùa vàng bội thu cho người dân tỉnh Vĩnh Phúc trong vụ đông năm nay.
  
(Theo Báo Dân Việt)
 
HẠT GIỐNG BÍ ĐỎ ĐỒNG TIỀN VÀNG-TRÁI TRÒN LAI F1 - SELINA 669 HẠT GIỐNG BÍ ĐỎ ĐỒNG TIỀN VÀNG - SUPER DREAM 63 HẠT GIỐNG DƯA LEO LAI F1 - GALAXY 116 KHỔ QUA LAI F1 - SU 35 NEW HẠT GIỐNG BÍ ĐỎ ĐỒNG TIỀN VÀNG TRÁI TRÒN LAI F1 - SELINA 670 HẠT GIỐNG BÍ ĐAO LAI F1 - GREEN 558 HẠT GIỐNG ỚT HIỂM LAI F1 - RED SKY 89 HẠT GIỐNG KHỔ QUA LAI F1 - TLP 922 HẠT GIỐNG ỚT HIỂM LAI F1 - SKY WAY 01 HẠT GIỐNG DƯA LEO LAI F1 - LOTUS 289 HẠT GIỐNG BÍ ĐAO LAI F1 - CREEP SỐ 1 ỚT HIỂM LAI F1 - RED SKY 88 DƯA LEO LAI F1 - GALAXY 107 ỚT HIỂM LAI F1 - RED SKY 86 MƯỚP KHÍA LAI F1 - ADAPTATION 12 MƯỚP HƯƠNG LAI F1 - HIGHLANDS No.1 BÍ ĐAO LAI F1 - GREEN 258 ĐẬU ĐŨA - SNAKE No.1 MƯỚP KHÍA LAI F1 - ADAPTATION 11 BÍ ĐỎ LAI F1 - GRACE 1.0

  COPYRIGHT © 2014 CÔNG TY TNHH HẠT GIỐNG TÂN LỘC PHÁT

  ĐC: 23-25 Đường Số 20, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP. HCM

  Điện thoại : (028) 3765 9166 / 3765 9168    |    Fax: (028) 3765 9169

  Email: info@tanlocphatseeds.com        |       www.dongtienvang.com

  Trang chủ   Giới thiệu   Sản phẩm   Tin tức   Liên hệ

 Bí đỏ   Khổ qua   Ớt hiểm   Bí đao   Dưa leo   Bầu sao

 Bắp nếp   Mướp hương   Dưa hấu  Cà nâu   Rau ăn lá

 Dưa lê   Đậu cove   Hoa hướng dương   Cà nâu cơm xanh