Email
Mật khẩu
Nhớ mật khẩu

Quên mật khẩu |

Đang truy cập: 5
Trong ngày: 49
Trong tuần: 1052
Lượt truy cập: 930778

Ando 69 - Giống ớt chịu hạn, chịu phèn tốt

ỚT ANDO 69 – GIỐNG ỚT CHỊU HẠN, CHỊU PHÈN TỐT

“Đặc điểm cây ớt giống Ando-69 là rất khỏe, kháng bệnh tốt nên trồng được nhiều vùng đất khác nhau và trồng nhiều vụ trong năm. Năng suất vẫn cao ngay cả khi trồng trong vụ thời tiết khắc nghiệt nhất” – ông Phan Văn Lợi, nhân viên thị trường của Công ty TNHH hạt giống Tân Lộc Phát (thương hiệu “Đồng Tiền Vàng”) giới thiệu.

Những năm gần đây, trong xu hướng chuyển đồi cơ cấu cây trồng, nông dân ngày càng chuyển mạnh sang trồng màu. Đối với nông dân miền Tây Nam Bộ, đa phần là chuyển từ đất lúa sang trồng màu, nên tiêu chuẩn được bà con lựa chọn hàng đầu là những loại cây trồng và loại giống phù hợp với thổ nhưỡng đất lúa. Trong xu thế đó, cây ớt đã được bà con quan tâm ngày một nhiều hơn vì thị trường khá mới mẻ và nhất là phù hợp với thổ nhưỡng đồng bằng.

Sau quá trình tồn tại, các giống ớt đã bộc lộ dần những ưu khuyết điểm trên các vùng đất. Thực tế cho thấy, khi trồng ớt nhà nông quan tâm trước tiên đến năng suất và khả năng thích ứng của từng loại giống. Anh Nguyễn Hữu Hiền, một nông dân trồng ớt ở ấp An Phước, xã Vĩnh Phước, huyện Tri Tôn cho biết: “Qua nhiều năm trồng ớt với nhiều giống khác nhau, hiện nay tôi đã chọn được giống ớt ưng ý vừa chịu được khô hạn, vừa thích nghi với đất nhiễm phèn nặng, đó là giống ớt Ando-69”.

“Từ khi trồng cho đến giờ, tôi chưa thấy bất cứ điều gì chê được về giống ớt này. Cây sinh trưởng mạnh, nhanh và không có dấu hiệu nào phản ứng với phèn. Vùng này đất phèn nặng, trong tháng dậy phèn nhất (giữa tháng tư âm lịch) ớt Ando - 69 không hề có đấu hiệu bất thường nào, cây không khựng như các giống khác” – anh Hiền nhận xét.

Lão nông Phan Văn Thông, ở thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn cũng đang trồng giống ớt Ando-69, mùa vụ vừa rồi đã thu hoạch cho năng suất cao và rất ổn định. “Trồng thử thấy ớt Ando-69 chịu đất cát nên vụ rồi tôi trồng gần 2 công (2.000m2). Tính ra năng suất đạt khoảng 4 tấn/công. Điều quan trọng là giống ớt này rất dễ thích nghi với đất cát ở vùng này, trong mấy tháng hạn vừa rồi nó vẫn phát triển ngon lành, không bị mất sức” – lão nông Năm Hồng cho biết thêm.

Qua thực tế 2 vùng trồng khác nhau của nhiều nhà nông vùng Bảy Núi, có thể thấy rõ giống ớt Ando-69 thích nghi tốt cả trên vùng đất nhiễm phèn nặng và cả trên đất cát, thường xuyên khô ráo.”

Anh Phan Văn Lợi, nhân viên thị trường, phụ trách khu vực An Giang của Công ty TNHH Hạt giống Tân Lộc Phát (thương hiệu “Đồng Tiền Vàng”), nơi cung ứng giống ớt Ando-69 thì cho rằng: Do đây là vụ đầu bà con trồng giống Ando-69, chưa quen đặc tính của giống ớt này; sau vài vụ bà con nông dân quen giống, năng suất khả năng sẽ còn cao hơn nữa.

Với đặc điểm trái lớn (dài 6-7 cm), cuống trái to, xanh, hạt trong trái nhiều, trái chín có màu đỏ tươi, trái cứng nên ít bị hao hụt khi sấy khô. Ớt rất thích hợp dùng cho cấp đông hoặc sấy khô xuất khẩu.

Thông tin từ Công ty TNHH hạt giống Tân Lộc Phát với thương hiệu “Đồng Tiền Vàng” còn cho biết: Với đặc tính năng suất, ra trái tập trung nên ớt Ando-69 rất thuận tiện trong khâu thu hoạch của nhà nông. Vùng trồng giống ớt Ando-69 đã và đang mở rộng và tăng nhanh. Hiện nay, ớt Ando-69 đã có mặt ở nhiều vùng trồng như: Thái Bình, Hải Phòng, Bắc Ninh, Quảng Ngãi, Bình Định, Tây Nguyên, Tiền Giang, An Giang, Đồng Tháp…Với những đặc tính vượt trội của ớt Ando-69 như trên, nhiều công ty xuất khẩu, thương lái đang bao tiêu đầu ra cho nông dân với giá cao hơn các giống ớt khác 2.000-3.000 đồng/kg.

(Theo Báo Nông Thôn Ngày Nay - Tháng 06/2014)

(Link tham khảo: http://danviet.vn/cam-nang-nha-nong/ando69-giong-ot-chiu-han-chiu-phen-tot-605534.html)

 
HẠT GIỐNG BÍ ĐỎ ĐỒNG TIỀN VÀNG-TRÁI TRÒN LAI F1 - SELINA 669 HẠT GIỐNG BÍ ĐỎ ĐỒNG TIỀN VÀNG - SUPER DREAM 63 HẠT GIỐNG DƯA LEO LAI F1 - GALAXY 116 KHỔ QUA LAI F1 - SU 35 NEW HẠT GIỐNG BÍ ĐỎ ĐỒNG TIỀN VÀNG TRÁI TRÒN LAI F1 - SELINA 670 HẠT GIỐNG BÍ ĐAO LAI F1 - GREEN 558 HẠT GIỐNG ỚT HIỂM LAI F1 - RED SKY 89 HẠT GIỐNG KHỔ QUA LAI F1 - TLP 922 HẠT GIỐNG ỚT HIỂM LAI F1 - SKY WAY 01 HẠT GIỐNG DƯA LEO LAI F1 - LOTUS 289 HẠT GIỐNG BÍ ĐAO LAI F1 - CREEP SỐ 1 ỚT HIỂM LAI F1 - RED SKY 88 DƯA LEO LAI F1 - GALAXY 107 ỚT HIỂM LAI F1 - RED SKY 86 MƯỚP KHÍA LAI F1 - ADAPTATION 12 MƯỚP HƯƠNG LAI F1 - HIGHLANDS No.1 BÍ ĐAO LAI F1 - GREEN 258 ĐẬU ĐŨA - SNAKE No.1 MƯỚP KHÍA LAI F1 - ADAPTATION 11 BÍ ĐỎ LAI F1 - GRACE 1.0

  COPYRIGHT © 2014 CÔNG TY TNHH HẠT GIỐNG TÂN LỘC PHÁT

  ĐC: 23-25 Đường Số 20, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP. HCM

  Điện thoại : (028) 3765 9166 / 3765 9168    |    Fax: (028) 3765 9169

  Email: info@tanlocphatseeds.com        |       www.dongtienvang.com

  Trang chủ   Giới thiệu   Sản phẩm   Tin tức   Liên hệ

 Bí đỏ   Khổ qua   Ớt hiểm   Bí đao   Dưa leo   Bầu sao

 Bắp nếp   Mướp hương   Dưa hấu  Cà nâu   Rau ăn lá

 Dưa lê   Đậu cove   Hoa hướng dương   Cà nâu cơm xanh