Email
Mật khẩu
Nhớ mật khẩu

Quên mật khẩu |

Đang truy cập: 5
Trong ngày: 115
Trong tuần: 696
Lượt truy cập: 671762

TRỒNG BÍ XEN LÚA: CÁCH LÀM MỚI Ở HẢI DƯƠNG

03-04-2014 09:39

Trồng bí xen lúa có nhiều tác dụng. Cách làm này giúp nông dân Hải Dương đẩy nhanh thời vụ nên nông sản bán được giá, hiệu quả cao hơn trồng muộn...

 Vụ đông này, toàn tỉnh có hàng trăm ha bí xanh, bí ngô trồng xen với lúa mùa, tập trung nhiều nhất tại huyện Gia Lộc. Trên cùng một ruộng lúa, nông dân thu hoạch sớm giống P6 đột biến để lấy đất trồng bí. Khi giống lúa còn lại trên ruộng được thu hoạch cũng là lúc bí đã lên xanh.

Trước đây, nông dân một số xã ở hai huyện Gia Lộc, Bình Giang trồng lúa ngắn ngày ở vụ mùa để thu hoạch sớm, trồng bí xanh, bí ngô vụ đông. Sau khi lúa "đỏ đuôi", nông dân gặt một số hàng lúa (mỗi hàng 1-2 m), sau đó xới đất để trồng bí. Cách làm này giúp rút ngắn thời vụ 10-15 ngày. Như vậy, sau khi diện tích lúa còn lại trên ruộng thu hoạch cũng là lúc bí đã sinh trưởng, phát triển tốt. Tuy nhiên, biện pháp này có nhược điểm là những hàng lúa gặt sớm có năng suất rất thấp, nhiều nông dân chỉ dùng cho gà, cá ăn.

3 năm gần đây, sau khi có giống P6 đột biến, cách làm trên đã được điều chỉnh. Trên cùng một thửa ruộng, nông dân cấy 2 loại giống khác nhau, gồm giống P6 đột biến và một giống lúa khác. Giống P6 đột biến được cấy thành hàng rộng 1-2 m. Do giống P6 đột biến ngắn ngày (thời gian sinh trưởng vụ mùa chỉ từ 80-85 ngày) nên thu hoạch trước giống khác 10-20 ngày. Bí xanh, bí ngô được gieo vào bầu. Khi thu hoạch lúa P6 đột biến, nông dân xới đất để đặt bầu, bón phân, phủ đất, rạ. Khi giống lúa chính trên ruộng thu hoạch xong, cây bí đã được 10-20 ngày.

Ở huyện Gia Lộc, 3 xã áp dụng biện pháp này nhiều nhất là Quang Minh, Đồng Quang, Đức Xương, với diện tích trên 100 ha. Riêng xã Quang Minh có 50-60 ha bí xanh, bí ngô trồng xen lúa mùa. Tất cả diện tích trồng bí xanh và 70-80% diện tích trồng bí ngô áp dụng cách làm này. Hiện nay, ở nhiều chân ruộng, cây bí đã cao 20-40 cm trong khi lúa mùa bắt đầu cho thu hoạch.

Chị Phạm Thị Lam ở thôn Hậu Bổng trồng 7 sào bí xanh, bí ngô xen lúa mùa. Cách đây gần nửa tháng, chị Lam đã thu hoạch giống P6 đột biến để trồng bí, năng suất khoảng 1,5 tạ/sào. Chị cho biết: "Trồng xen lúa giúp thu hoạch bí sớm và bán được giá. Năm ngoái, loạt bí xanh, bí ngô thu sớm bán với giá 7.000 đồng/kg trong khi loạt thu muộn 3.000 - 4.000 đồng/kg".

Tất cả 40 ha bí xanh, bí ngô vụ đông này ở xã Đồng Quang đều được trồng xen lúa. Thấy người khác trồng có hiệu quả, năm nay, chị Trương Thị Hạ ở thôn An Thư bắt đầu trồng 2 sào bí xen lúa. Theo ông Vũ Văn Thường, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Đồng Quang, trồng bí xen lúa rất hiệu quả nên diện tích trồng bí của xã ngày càng mở rộng. Sau khi ruộng lúa đã gặt hết, chỉ 35-40 ngày là bí đã cho thu hoạch quả non để bán.

Theo bà Vũ Thị Hà, Trưởng phòng Trồng trọt Sở NN&PTNT, trồng bí xen lúa có nhiều tác dụng. Cách làm này giúp đẩy nhanh thời vụ nên nông sản bán được giá, hiệu quả cao hơn trồng muộn. Bí xanh, bí ngô lại là những cây trồng ưa ấm, canh tác ở vụ đông sớm, nên trồng sớm sẽ cho năng suất cao hơn trồng muộn. So với cách gặt lúa non như trước kia, cấy giống P6 đột biến vẫn cho thu hoạch, không bị thất thu.

Lãnh đạo Sở NN&PTNT đã báo cáo Bộ NN&PTNT về biện pháp này và được nhiều địa phương khen ngợi đây là cách làm sáng tạo của nông dân. Bà Vũ Thị Hà đề nghị các địa phương trong tỉnh có thể tham khảo cách làm này để nhân rộng. Ngoài áp dụng cho cây bí còn có thể áp dụng cho cây dưa hấu, dưa chuột. Khi được hỏi liệu cách làm này có mâu thuẫn với chủ trương chung của tỉnh là "một vùng, một giống, một thời gian" không, bà Hà cho rằng: "Mục đích cuối cùng là đạt hiệu quả kinh tế cao.

Trồng bí xen lúa giúp mở rộng diện tích vụ đông sớm. Mặt khác, theo khảo sát của chúng tôi, cách làm này không ảnh hưởng lớn tới chế độ canh tác, các biện pháp kỹ thuật, việc phòng, trừ sâu, bệnh nên có thể nhân rộng”. Huyện Gia Lộc đã khuyến cáo nên áp dụng biện pháp này với cây trồng ưa ấm. Ngoài cây bí có thể áp dụng với cây cà chua.

Ngoài ra, do đầu vụ đông có thể xảy ra mưa gây úng ngập nên cần làm tốt việc tiêu thoát nước khi trồng bí xen lúa. 

(Theo Báo Hải Dương)

 
HẠT GIỐNG BÍ ĐỎ ĐỒNG TIỀN VÀNG-TRÁI TRÒN LAI F1 - SELINA 669 BẦU XỊ LAI F1 - VISION 111 HẠT GIỐNG BÍ ĐỎ ĐỒNG TIỀN VÀNG - SUPER DREAM 63 HẠT GIỐNG DƯA LEO LAI F1 - GALAXY 116 KHỔ QUA LAI F1 - SU 35 NEW HẠT GIỐNG BÍ ĐỎ ĐỒNG TIỀN VÀNG TRÁI TRÒN LAI F1 - SELINA 670 HẠT GIỐNG BÍ ĐAO LAI F1 - GREEN 558 HẠT GIỐNG ỚT HIỂM LAI F1 - RED SKY 89 HẠT GIỐNG KHỔ QUA LAI F1 - TLP 922 HẠT GIỐNG ỚT HIỂM LAI F1 - SKY WAY 01 HẠT GIỐNG DƯA LEO LAI F1 - LOTUS 289 HẠT GIỐNG BÍ ĐAO LAI F1 - CREEP SỐ 1 ỚT HIỂM LAI F1 - RED SKY 88 DƯA LEO LAI F1 - GALAXY 107 ỚT HIỂM LAI F1 - RED SKY 86 MƯỚP KHÍA LAI F1 - ADAPTATION 12 MƯỚP HƯƠNG LAI F1 - HIGHLANDS No.1 BÍ ĐAO LAI F1 - GREEN 258 ĐẬU ĐŨA - SNAKE No.1 MƯỚP KHÍA LAI F1 - ADAPTATION 11

  COPYRIGHT © 2014 CÔNG TY TNHH HẠT GIỐNG TÂN LỘC PHÁT

  ĐC: 23-25 Đường Số 20, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP. HCM

  Điện thoại : (028) 3765 9166 / 3765 9168    |    Fax: (028) 3765 9169

  Email: info@tanlocphatseeds.com        |       www.dongtienvang.com

  Trang chủ   Giới thiệu   Sản phẩm   Tin tức   Liên hệ

 Bí đỏ   Khổ qua   Ớt hiểm   Bí đao   Dưa leo   Bầu sao

 Bắp nếp   Mướp hương   Dưa hấu  Cà nâu   Rau ăn lá

 Dưa lê   Đậu cove   Hoa hướng dương   Cà nâu cơm xanh